Ban Quản Trị CC Cố Gắng Mang Lại Lợi Ích Cho Người Dân TP.HCM

Ban quản trị tự bầu ở nhiều khu chung cư tại thành phố Hồ Chí Minh đã cố gắng cải thiện điều kiện sống trong các tòa nhà và giúp biến những nơi đó trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho người dân thành phố.

22

Luật Nhà Đất quy định mỗi chung cư phải có một ban quản trị do cư dân bầu ra, để quản lý các vấn đề tập thể với một khoản tiền nhất định, thường là giá trị tượng trưng. Ban quản trị thường được giao nhiệm vụ quản lý tài chính của chung cư, tiến hành bảo trì và sửa chữa các thiết bị điện tử, bảo đảm an ninh và trật tự khu chung cư, và làm việc với Ban quản lý tòa nhà về một số vấn đề nhất định. Ban quản lý là một nhóm các chuyên gia làm việc cho hội đồng quản trị. Mặc dù công việc của hội đồng quản trị không quá khó khăn, nhưng các thành viên hội đồng quản trị thường rất bận rộn và khó mà có thời gian đáp ứng được hết các yêu cầu của cư dân.

Còn nhiều vướng mắc

Trước một cuộc họp thường niên tại Hoàng Anh Gold House, nằm ở huyện ngoại thành Nhà Bè và có khoảng 1.000 căn hộ, cư dân được phát cuốn giới thiệu bao gồm hồ sơ và chương trình nghị sự của các ứng cử viên ban quản trị chung cư. Những thông tin này cũng được đăng trên diễn đàn của chung cư và trang Facebook để người dân dễ dàng tham khảo. Theo ông Trương Nhật Quang, Trưởng ban quản lý của 4S Riverside Apartment Building tại quận Thủ Đức, một cuốn sổ lớn và ba hòm thư được đặt để nhận phản hồi từ người dân trong chung cư.

“Chúng tôi quản lý nhiều lĩnh vực, từ việc một đường ống nước bị vỡ hoặc chó đi vệ sinh ở những nơi không thích hợp, đến việc xây dựng trái phép của các nhà đầu tư hoặc việc nhà đầu tư không cung cấp giấy tờ sở hữu nhà cho cư dân. Tìm kiếm giải pháp hợp lý để làm hài lòng đa số người dân đôi lúc cũng khiến chúng tôi đau đầu”, ông Quang nói. Nguyễn Phạm Duy, Trưởng ban quản lý tại Hoàng Anh Gold House, tiết lộ rằng kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình, ông đã nhận được rất nhiều cuộc gọi điện thoại ngay từ rạng sáng.

làm trắng răng

Hầu hết các cuộc gọi khuya đều về những chuyện lặt vặt như hàng xóm ồn ào hoặc tầng hầm hết chỗ gửi xe khi người dân về nhà muộn. Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Chung, đối tác của Duy tại khu căn hộ 584 tọa lạc tại quận Tân Phú, nhận thấy rằng người dân mất lòng tin vào ban quản trị và nghi ngờ tính minh bạch trong việc quỹ chung cư. Đây là khía cạnh khó khăn nhất đối với anh. Ông Nguyễn Đình Chung là cũng là độc giả thân thiết của KenhNhaKhoa, một trang web chuyên cung cấp thông tin nha khoa miễn phí. Rất nhiều mẹo hay để làm trắng răng hay chữa những bênh đau nhức răng miệng thường gặp được đăng tải trên đây. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể truy cập trực tiếp vào website http://kenhnhakhoa.com.

Minh bạch trong quản lý

Trở lại chủ để chính, một trong những thách thức khó khăn nhất Ban quản lý chung cư phải đối mặt đó là tìm được tiếng nói chung giữa các hộ gia đình. Ví dụ, Chung phải tổ chức đến 10 cuộc họp thường trú trước khi có được sự đồng thuận về việc đóng góp quỹ để sửa chữa hai thang máy hỏng, vì các cư dân hiếm khi xuất hiện tại các cuộc họp. Mặc dù đã có được sự đồng thuận, không ít hộ gia đình từ chối đóng phần của họ cho việc sửa chữa.

24

Quản trị viên cũng ở thế tiến thoái lưỡng nan khi nói đến việc cư dân muốn nuôi chó mèo và hàng xóm của họ thì phản ứng kịch liệt. Các nhà quản trị tại khu chung cư 4S Riverside, nơi có đến 16 hộ gia đình nuôi chó, nhấn mạnh rằng những người chủ phải đem chó của họ đi chích ngừa bệnh dại, đăng ký với chính quyền địa phương và phải đeo rọ mõm cho chó bất cứ khi nào họ dắt chó đi dạo. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn không tuân theo quy luật. Lê Đình Túc, Trưởng ban quản lý tại khu chung cư Hùng Vương, quận 5, đã thuyết phục được người dân không nuôi chó mèo nhằm tránh gây phiền phức.

Bắt cư dân thoát ra khỏi ‘chiếc hộp’ của mình

25

Ban Quản trị khu chung cư trên toàn thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức rèn luyện và xây dựng mối quan hệ giữa những người dân có xu hướng ở trong “chiếc hộp” của mình bằng cách tổ chức một loạt các hoạt động cộng đồng cho trẻ em và người lớn. Trong vài năm qua, cư dân tại Hoàng Anh Gold House đã thắt chặt tình láng giềng với cư dân hàng xóm nhờ việc tham gia vào các câu lạc bộ bóng đá, bơi lội, bóng bàn, chụp ảnh và trồng rau. Ngoài các cuộc thi cầu lông và bóng đá giữa các cư dân được tổ chức hàng tuần, các nhà quản trị 4S Riverside cũng thường xuyên tổ chức các buổi tiệc hồ bơi, Quang, Trưởng Ban quản trị, cho biết.

Trong khi đó, trong nhiều năm qua, người dân ở khu chung cư 14 Tôn Thất Đạm, quận 1 đã quyên góp tổng cộng 300.000 đồng mỗi tháng cho gia đình liệt sĩ, những người ở cùng khu chung cư, theo ông Nguyễn Thu Hà, đối tác của Quang tại tòa nhà, cho biết. Ban quản trị cũng trao quà cho con em người dân có thành tích học tập xuất sắc và giúp đỡ người dân trong việc tang lễ, đám cưới hay nhập viện vì bệnh nặng. Ban quản trị các khu chung cư khác cũng tổ chức các hoạt động mùa hè lành mạnh dành cho con em dân cư tham gia.