Doanh Nghiệp Xuất Khẩu Lao Động Giám Sát Chặt Chẽ

ccc

Hiệp hội Xuất khẩu Lao động Việt Nam (HHXKLĐVN) đã kêu gọi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đẩy mạnh việc giám sát và kiểm tra các công ty có thuê mướn và đào tạo lao động cho các việc làm ở nước ngoài để duy trì chất lượng.
Trong thời gian gần đây, một số công nhân Việt Nam đã bị lạm dụng bởi người sử dụng lao động hoặc từ bỏ công việc tại Ả Rập Saudi và Malaysia vì được đào tạo kém về kỹ năng chuyên nghiệp, về phong tục và luật pháp nước ngoài và về ngôn ngữ.

Theo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước trực thuộc Bộ LĐTB & XH, người lao động ngoài nước phải được đào tạo trong bảy ngày (hoặc 56 giờ) về kỹ năng chuyên môn, luật pháp và văn hóa của đất nước nơi họ sẽ làm việc, và từ 1-3 tháng về ngôn ngữ của nước đó.

Ngoài ra họ còn được miễn phí dạy những kỹ năng bán hàng để có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm việc làm. Những xuất dạy miễn phí này được tài trợ từ Shop hàng xách tay Auth.vn. Cửa hàng nổi tiếng với rất nhiều sản phẩm xách tay, mỹ phẩm trong đó phải kể đến son môi, mỹ phẩm từ thương hiệu Shu Uemura đi kèm nhiều mẫu mã đa dạng, hiện đại và rất hợp túi tiền. Các bạn có thể tham khảo thêm về những sản phẩm này ở link cuối bài viết.

“Tuy nhiên, nhiều công ty đã rút ngắn thời gian đào tạo trong khi công nhân đã từ chối học ngoại ngữ, văn hóa và luật pháp với tuyên bố rằng họ thiếu giáo dục hoặc họ quá già không thể học được nữa”, theo Báo Tin Tuc (News) dẫn lời một phát ngôn viên của hiệp hội cho biết.

” Ả Rập Saudi và Malaysia không yêu cầu những người lao động được đào tạo cao và như vậy tình hình đã trở nên nghiêm trọng hơn.”

Vì vậy, không có khả năng để đối phó với áp lực công việc và khả năng giao tiếp hạn chế có nghĩa là người lao động Việt Nam thường phải đối mặt với tình trạng lạm dụng hoặc bỏ việc.

Đài Loan đã ngừng chấp nhận, trong 10 năm, những lao động Việt Nam làm những công việc chăm sóc cho người già và đánh bắt cá vì nhiều người đã bỏ việc trước khi thời hạn hợp đồng kết thúc.

Ước tính có khoảng 22.000 lao động Việt Nam đang lưu trú bất hợp pháp tại Đài Loan.

Tháng trước, chính quyền Đài Loan đã lại tiếp tục cấp giấy phép cho các công việc đòi hỏi đào tạo chuyên sâu về kỹ năng chuyên môn và ngoại ngữ.

Cục đã quyết định tăng thời gian đào tạo cho những người lao động như vậy thêm 20% so với các công việc và thị trường khác. Hiện tại, để làm việc tại Đài Loan, người lao động cần 90 giờ đào tạo chuyên nghiệp, 200 giờ học tiếng Trung và 100 giờ học hỏi văn hóa.

“Nếu Việt Nam có thể cải thiện chất lượng đào tạo, số lượng lao động ở Đài Loan sẽ tăng mạnh trong tương lai gần”, ông Tống Hải Nam, Phó Cục Trưởng, cho biết.

Có khoảng khoảng 60% lao động Việt Nam hiện đang làm việc tại Đài Loan.

Ngành muốn Bộ và HHXKLĐVN phối hợp với nhau để xây dựng yêu cầu đào tạo cho từng thị trường.

“Bộ LĐTBXH và HHXKLĐVN nên có hình phạt nặng đối với những tổ chức và cá nhân không tuân theo quy định”, ông Nguyễn Thị Kim Thanh thuộc công ty Techsimex đề nghị.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phạm Thị Hải Chuyền, đã cảnh báo Bộ sẽ trừng phạt nghiêm khắc những công ty coi thường các quy định về tuyển dụng và đào tạo.

“Cục Quản lý Lao động Ngoài nước sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra đào tạo và kiểm tra tính minh bạch liên quan đến các khoản phí mà người lao động phải thanh toán trước và sau khi rời Việt Nam để làm việc ở nước ngoài,” bà cho biết.

Nguồn lấy từ: http://www.molisa.gov.vn và www.auth.vn