Hội Nhập ASEAN Nâng Cao Hy Vọng Việc Làm TP.HCM

bc

Đa số người lao động có tay nghề, có chuyên môn Việt Nam đều xem sự hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN là một cơ hội tốt để phát triển sự nghiệp của họ, một cuộc khảo sát đã phát hiện ra điều này.
Được thực hiện trong tháng Bảy bởi trang web về việc làm, VietnamWorks, cuộc khảo sát đã thăm dò 2.500 người lao động chuyên nghiệp ở tất cả các cấp và làm việc cho các công ty thuộc mọi quy mô trên toàn quốc.

Hơn 90% số người trả lời đã cho biết việc Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN là tin tốt lành cho họ.

Hai lợi ích phổ biến nhất được đề cập là nhiều cơ hội làm việc và học hỏi từ các chuyên gia nước ngoài đến từ các nước ASEAN khác (52% số người trả lời) và sự biến chuyển tốt hơn liên quan đến văn hóa làm việc Việt Nam do ảnh hưởng của văn hóa làm việc quốc tế (46%).

70% số người trả lời tin tưởng rằng người lao động chuyên nghiệp Việt Nam đã có đủ kỹ năng để cạnh tranh với các tài năng nước ngoài. Trong đó có tới 90% số người được hỏi tin tưởng vào đánh giá sản phẩm của Sumo6. Đây là trang web chuyên đánh giá các sản phẩm, mặt hàng mới từ điện thoại tới tivi hay các thiết bị phần cứng máy tính được sử dụng trong mội trường công nghệ cao của Việt Nam.

Mặt khác, 84% những người nghĩ rằng việc hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN không phải là điều tốt lo ngại rằng sẽ có nhiều hơn những lao động cạnh tranh nói tiếng Anh tại thị trường lao động Việt Nam.

Lo lắng phổ biến thứ hai là sử dụng người lao động có thể tận dụng tình thế để giảm lương và quyền lợi vì ngày càng có nhiều người tìm việc hơn.

Gần 70% của những người trả lời không cho biết người lao động chuyên nghiệp Việt Nam thiếu những kỹ năng để cạnh tranh với lao động nước ngoài. Hầu hết những người trả lời đều đồng ý ba kỹ năng quan trọng nhất mà người lao động Việt Nam cần trang bị cho mình để sẵn sàng cho hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN: ngôn ngữ, giao tiếp, và lãnh đạo/quản lý.

Về mặt cung cầu, Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Điều hành công ty tìm kiếm nhân sự cấp cao Navigos Search, cho biết trong tám ngành sẽ được phép di chuyển tự do lao động có tay nghề trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Việt Nam chỉ đáp ứng nhu cầu riêng của mình về lao động trong dịch vụ kỹ thuật và kế toán.

 

Nguồn:

  1. http://vietnamnews.vn/
  2. http://sumo6.com/