Khối Bán Lẻ Nhà Tuyển Dụng Lớn Nhất Năm Nay

Khối bán lẻ có nhiều khả năng sẽ là nhà tuyển dụng lớn nhất trong năm nay. Khối bán lẻ trong nước được kỳ vọng sẽ là những nhà tạo việc làm lớn nhất trong năm nay, theo một khảo sát việc làm được tiến hành bởi Navigos Search, một nhà cung cấp các dịch vụ tư vấn quản lý và tìm kiếm tài năng lãnh đạo hàng đầu tại Việt Nam.

cb

Khối bán lẻ có nhu cầu cao nhất về tuyển dụng trong số các ngành công nghiệp trong nước vào nửa đầu của năm.

Xét ví dụ, Công ty Cổ phần Siêu thị VinMart, một nhãn hiệu bán lẻ của Vingroup có kế hoạch tuyển dụng khoảng 10.000 người trong năm nay để chuẩn bị cho việc mở thêm nhiều siêu thị mới, (WinMart) và VinMark+, trên toàn quốc.

Quach Duc Tai, một nhân viên nhân sự tại VinMart, đã tiết lộ với Sài Gòn Tiếp Thị rằng trong năm nay, công ty đã tuyển dụng gần 4.000 người và sẽ tiếp tục chào đón hơn 6.000 nhân viên mới trước thời điểm kết thúc năm.

80% các nhân viên mới của VinMart sẽ là nhân viên bán hàng và thu ngân, còn 10% khác sẽ làm việc với tư cách là nhà quản lý, ông Tai cho biết.

Vào nửa đầu của năm, Sai Gon Co.op, chủ sở hữu của một trong số các chuỗi siêu thị lớn nhất trong nước, cũng đã tuyển dụng hơn 700 người cho nhiều vị trí khác nhau bao gồm nhân viên bán hàng và quản lý.

Nhà Quản lý Quan hệ Công chúng của công ty, ông Nguyen Tan Thanh cho biết công ty sẽ tuyển thêm 800 việc làm trong nửa năm sau.

“Nhằm đảm bảo chất lượng của đội ngũ nhân viên, Sai Gon Co.op đã xây dựng một trung tâm chuyên về đào tạo các kỹ năng bán lẻ cho cả nhân viên mới lẫn hiện tại,” ông Thanh cho biết.

Kể từ đầu năm, Lotte Mart Việt Nam cũng đã tuyển dụng gần 600 việc làm, trong số đó 12% là các nhân viên cấp cao và 18% cho nhân viên cấp giữa và cấp dưới.

Công ty sẽ tuyển thêm 400 người trước khi kết thúc năm, theo bà Bui Thi Phi, quản lý nhân sự của Lotte Mart Việt Nam.

Mở rộng kinh doanh

Các nhà quan sát thị trường độc lập cho rằng các nhà bán lẻ lớn đang tuyển dụng khá gắt gao để phục vụ kế hoạch mở rộng kinh doanh nhiều tham vọng của họ, nhằm tận dụng tối đa tiềm năng rất lớn của thị trường bán lẻ trong nước.

Bà Nguyen Van Anh, giám đốc điều hành của Navigos Search, đồng ý và giải thích rằng nhu cầu nhân sự của khối bán lẻ đã gia tăng bởi các nhà bán lẻ lớn đã hoàn tất việc xây dựng nhãn hiệu của họ trên thị trường trong nước và giờ đây muốn mở rộng việc kinh doanh của mình.

Trong năm 2014, VinMart đã soạn thảo một kế hoạch bổ sung 100 siêu thị và 1.000 cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc vào hệ thống bán lẻ của họ trước năm 2017 thông qua các dự án đầu tư mới hoặc các dự án mua bán và sáp nhập (M&A).

Ông Tai thuộc VinMart cho biết, chỉ tính riêng trong năm nay công ty sẽ mở thêm 50 đại siêu thị mới, mỗi siêu thị có diện tích từ 2.000 đến 3.000 mét vuông, và 360 cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc.

Trong số đó, 16 siêu thị đã được khai trương tại nhiều tỉnh, thành phố, cùng với 20 cửa hàng tiện lợi tại TP HCM.

Trong khi đó, trang báo mạng vnexpress.net đã trích dẫn lời ông Hong Won Sik, tổng giám đốc của Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam, rằng công ty đã đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống bán lẻ tại Việt Nam bởi thị trường bán lẻ địa phương có tiềm năng rất lớn, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Trong năm nay, Lotte Việt Nam dự định sẽ mở thêm ba siêu thị tại Cần Thơ, Nha Trang và TP HCM, ông cho biết.

Đến năm 2020, công ty có kế hoạch mở 60 trung tâm thương mại tại Việt Nam, và được kỳ vọng trở thành một trong những nhà bán lẻ hàng đầu trên toàn quốc.

Sai Gon Co.op cũng sẽ mở thêm 8 siêu thị nữa trong năm nay.