Lợi Thế Cạnh Tranh Khu Vực T.P.HCM: Cần Tìm Ra Sự Bứt Phá

Việt Nam ngày càng hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu và khu vực. Vì vậy, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đang đứng trước rất nhiều cơ hội bứt phá về kinh tế. Tuy nhiên, nếu tốc độ tăng trưởng bất ổn thì nền kinh tế sẽ bị lỡ nhịp. Đó là nhận định của một chuyên gia về lợi thế cạnh tranh chia sẻ trên báo Tuỏi Trẻ.

hcm down town

Ông Huỳnh Thế Du, hiện là giảng viên lĩnh vực chính sách công tại Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fullbright đã có những nghiên cứu về so sánh những sức mạnh cạnh tranh của thành phố Hồ Chí Minh với các thành phố lớn khác trên thế giới. Ông đã đưa ra rất nhiều lời khuyên cho một thành phố Hồ Chí Minh phát triển hơn.

Ý kiến của ông Du cũng sẽ được đưa vào bản Dự thảo báo cáo trình Đại hội Đảng bộ thành phố. Ông cho rằng sức cạnh tranh của một khu vực được tính bằng mức độ hấp dẫn của các hoạt động kinh tế, lôi cuốn được nguồn nhân lực giàu tài năng hoặc kĩ năng, cũng như những người giàu có từ các thành phố khác. Ngoài ra đây cũng là nhận định chung của ông Tuấn, giám đốc doanh nghiệp thời trang dành cho nam giới thời trang Manly – một địa chỉ online cho phái mạnh mua sắm những sản phẩm ưa thích. Được biết TTM rất mạnh vào các sản phẩm như áo sơ mi, áo khoác mà chắc chắn các bạn nam ai cũng cần cho mùa đông sắp tới này!

Trờ lại với ông Du, theo ông thì khu vực Hồ Chí Minh đang là một “thỏi nam châm” rất mạnh, bao gồm thành phố cùng tên và các thành phố lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, và có thể mở rộng sang cả Long An và tỉnh Tây Ninh trong thời gian tới. Ông Du chỉ ra rằng thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu chiếm 15% dân số Việt Nam, tạo ra một phần ba GDP của cả nước và đóng góp vào 60% ngân sách quốc gia.

Khu vực Hồ Chí Minh ở đâu trên bản đồ?

Ông Du cho hay, khi so sánh năng lực cạnh tranh với 12 thành phố châu Á bao gồm Manila (Philippines), Jakarta (Indonesia), Mumbai (Ấn Độ), Kuala Lumpur (Malaysia), Bangkok (Thái Lan), Taipei (Đài Loan), Thượng Hải, Bắc Kinh (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Hongkong và Singapore, thì khu vực Hồ Chí Minh đứng “đội sổ”. Vì vậy, để cải thiện thứ hạng, các nhà lãnh đao nên bắt đầu định hướng rõ ràng thế mạnh của nền kinh tế, cũng như giũ nhịp tăng trưởng để bắt kịp đối thủ.

Chính phủ phải thay đổi tư duy địa phương, để gia nhập một không gian rộng lớn hơn bằng cách tạo ra thể chế liên kết các thành viên trong khu vực bền chặt hơn. Bước tiếp theo là tập trung vào năm lĩnh vực mà các thành phố trên thế giới chú ý đến.

hcm city by night

Thách thức đặt ra

Thách thức lớn nhất hiện nay sự phát triển của khu vực Hồ Chí Minh không được như kì vọng, trong khi thành phố có quyền giữ lại một khoản nhỏ thuế thu nhập – đã được đưa vào khoản đầu tư cho  xây dựng cơ sở hạ tầng và kinh tế.

Những năm gần đây, thành phố đã cho phép giữ lại một khoản thuế thu nhập rất ít (khoảng 3-4 tỉ đô la mỗi năm) so với qui mô kinh tế của thành phố. Ví dụ như năm 2012, Việt Nam chi ra 23% GDP, trong khi đó thành phố Hồ Chí Minh được sử dụng 9,5% GDP của riêng mình.

Đây chỉ là một con số rất nhỏ so với nhu cầu của thành phố, và còn cách quá xa so với các thành phố khác như Singapore (15%), Bắc Kinh, Thượng Hải và Hongkong (khoảng 21%).

Nếu có sự điều chỉnh phù hợp thì thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thêm 3 tỉ đô la mỗi năm trong vòng 10 năm nữa. Khoản này đủ để hoàn thành hệ thống giao thông công cộng – một lĩnh vực tối quan trọng.

Bên cạnh việc xây dựng một khu vực cạnh tranh vững mạnh, các nhà chức trách nên phát triển những nơi thịnh vượng và khu văn phòng cao cấp cho thuê.

Hơn nữa, chính quyền thành phố phải tập trung vào việc xây dựng Khu dân cư Thủ Thiêm ở quận 2. Nơi đây sẽ trở thành khu trung tâm thứ 2 bên cạnh khu có sẵn, sẵn sàng cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ.

Link tham khảo về những nhân vật trong bài viết:

  1. Trang chủ của Manly;
  2. Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fullbright.