Sinh viên Tốt Nghiệp Khó Khăn Tìm Việc Làm

“Làm thế nào tôi có thể được thử việc và tích lũy kinh nghiệm ngay sau khi tốt nghiệp đại học? Công ty không muốn tuyển một nhân viên có ít kinh nghiệm như tôi,”Nguyễn Thúy Hằng, 22 tuổi, cho biết trong khi tìm kiếm việc làm kế toán trên một trang web việc làm.

Kho khan xin viec

Sau khi tốt nghiệp đại học kinh tế quốc gia Hà Nội và gửi đến hàng chục công ty địa phương hay vốn nước ngoài, nhưng chỉ ba trong số họ đã gọi cho cô ấy cho cuộc phỏng vấn. Thật không may, Hằng với kinh nghiệm ít hơn so với các ứng viên khác và không tạo nhiều ấn tượng.

“Nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp trung cấp và ngôn ngữ tiếng Anh và kỹ năng, mặc dù nó chỉ là một công việc thấp.”

Sau bốn năm Đại học và làm việc bán thời gian một năm như là một trợ lý bán hàng tại một cửa hàng văn phòng phẩm và một gia sư, cô vẫn chưa có được một công việc toàn thời gian. Hằng chỉ là một trong số hơn 400.000 sinh viên tốt nghiệp đại học đi vào thị trường lao động Việt Nam mỗi năm. Nhiều người trong số họ đấu tranh để tìm một công việc.

Mỗi năm là sự khó khăn nhất tìm kiếm công việc sinh viên tốt nghiệp, tiếp theo là khó khăn hơn. Lê Thanh Tuyền, người bán quà lưu niệm tại chợ đêm Hà Nội, tốt nghiệp với một tài chính và ngân hàng năm ngoái. Cô gửi CV của mình tới những nơi khác nhau, nhưng chưa bao giờ nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng. “Tôi không biết khi tôi sẽ có thể tìm thấy một công việc trong lĩnh vực nghiên cứu. Vì vậy rất khó để tìm được công việc phù hợp trong những ngày này.”

Dịch vụ và các ngành công nghiệp cải thiện, nhưng không phải đang mở rộng nhanh chóng đủ để hấp thụ những con số ngày càng tăng của luật sư, kế toán, sinh học và các chuyên gia trẻ tuổi.

Dương Đức Lân, giám đốc bán hàng tại TGX, cho biết hiện nay đất nước đang có lượng sinh viên tốt nghiệp nhiều hơn so với nhu cầu. Việt Nam có khoảng một triệu học sinh viên tốt nghiệp hàng năm và chỉ khoảng 3 phần trăm của họ vào trường dạy nghề, trong khi hầu hết những người khác chỉ muốn có một văn bằng đại học, ông nói.

Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học không thể tìm thấy công việc ngày càng tăng và nhóm này bây giờ chiếm một phần năm của lực lượng lao động thất nghiệp của đất nước, theo dữ liệu mới phát hành của bộ.

Thặng dư?

Bộ giáo dục cho biết 225,500 những người có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ có bằng cấp nhưng không có việc làm, tăng 13,3% từ quý 3 năm 2015. Bộ giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục, gần đây đã ban hành một chính sách nhằm giới hạn số lượng học sinh tại mỗi trường để dưới 15.000, bắt đầu từ năm nay. Nhưng Hoàng Ngọc Vinh, giám đốc sở giáo dục chuyên nghiệp của bộ, cho biết các vấn đề thất nghiệp có thể được gây ra bởi chất lượng giáo dục đại học.

Khoảng 25-30 phần trăm của lực lượng lao động tại các nước phát triển là sinh viên tốt nghiệp đại học, trong khi tỷ lệ là chỉ có 7 phần trăm ở Việt Nam, ông đã chỉ ra. Nhiều nhà tuyển dụng nói rằng sinh viên có kiến thức sách giáo khoa nhưng không có khả năng để có kiến thức để nghĩ rằng giới phê bình, đổi mới, giải quyết các vấn đề phức tạp và làm việc tốt trong một nhóm.

Giám đốc của một nhà nhập khẩu Hà Nội dựa trên các thiết bị y tế cho biết công ty của ông muốn tuyển dụng một số kỹ sư, nhưng không ai trong số hàng chục ứng viên hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của mình. Nhiều kỹ sư không biết ngoại ngữ và không bắt kịp sự phát triển trong lĩnh vực riêng của họ, ông nói.

Giám đốc quản lý của công việc công ty Navigos Search, Nguyễn Vân Anh, cho biết thiếu kỹ năng cần thiết là nghiêm trọng hơn nhiều ở Việt Nam hơn so với ở các nước ASEAN khác như Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Chờ đợi

Ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nhiều sinh viên tốt nghiệp làm việc cho mức lương thấp, Nguyễn Lan Hương cho biết.

Tuy nhiên, một số không làm điều đó và chờ đợi cho công việc cũng như trả tiền có thể không bao giờ đến như họ không có kỹ năng Anh ngữ hoặc kiến thức và sự tự tin để có thể cạnh tranh cho một lượng nhỏ các công việc hàng đầu.

“Có những việc làm trên mạng, nhưng rất ít người trong số họ đáp ứng mong đợi của tôi,” ông nói, tham dự hội chợ việc làm. Nhưng kể từ khi cuộc sống gia đình của ông ở Hà Nội không có không vội vàng để tìm một công việc trả tiền cho chi phí sinh hoạt của mình, ông nói.

Phan Trường Sơn, giám đốc của một chuỗi các nhà hàng, quán cafe và cửa hàng tại Hà Nội, nói mình vị trí tuyển dụng công ty đã thông báo cho 20 nhân viên bán hàng và bồi bàn, nhưng có ba ứng viên phù hợp.

“Sinh viên tốt nghiệp mới phải làm các công việc đơn giản để có được kinh nghiệm và học hỏi để giao tiếp với mọi người, thay vì chờ đợi cho tên công việc,” ông nói.